GIÁ CÀ PHÊ


Tây Phi giảm cung cấp cacao có thể khiến thị trường thế giới bị thiếu hụt (05/12/2013)

Theo tin Bloomberg, các công ty chế biến cacao đang tăng công suất với tốc độ nhanh nhất trong 2 năm qua để đáp ứng nhu cầu chocolat cao kỷ lục. Tuy nhiên, việc cung cấp giảm từ Nam Phi có thể làm thị trường thế giới, lần đầu tiên trong 3 năm qua, bị thiếu hụt cacao .

Các nhà phân tích thuộc Commodities Risk Analysis LC của Mỹ , vốn đã theo dõi tình hình trong lĩnh vực này 17 năm qua, dự đoán, sản lượng chế biến cacao sẽ tăng 4,9% trong vụ bắt đầu vào 01/10. Các chuyên gia được Bloomberg tham vấn dự đoán, trung bình giá cacao sẽ tăng 7,8% - lên 1.665 GBP (2.643 USD)/tấn trong nửa đầu năm 2013.

Các công ty chế biến cacao sản xuất cacao bột sử dụng trong chế biến món ăn, làm kem, dầu cacao chiếm 20% tỷ trọng trong 1 thanh chocolat. Năm nay, các nhà sản xuất hạn chế sản xuất cacao bột do nhu cầu giảm và sản xuất dầu cung cấp cho các công ty bánh kẹo. Tuy nhiên, dự trữ cacao đã cạn trong khi nhu cầu chocolat bắt đầu tăng lên trong bối cảnh hạn hán làm mất mùa cacao ở những nước cung cấp chính mặt hàng cacao cho thị trường thế giới.

Sean Hackett, chủ tịch của Hackett Financial Advisors Inc. cho rằng, “đây là tình huống tốt để mua cacao lúc này”.

Từ đầu năm nay, giá cacao kỳ hạn đã tăng 12% trên Sở giao dịch hàng hóa New York – NYSE Liffe, lên 1.545 GBP/tấn. Tuy vậy, giá trung bình đối với cacao năm nay vẫn ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua. Hackett dự đoán, giá cacao sẽ tăng 40% trong nửa đầu năm 2013 so với mức hiện nay.

Vụ này, nhu cầu cacao vượt lượng cung 101.000 tấn,- Macquarie Group đã dự đoán như vậy. Sản lượng cacao thế giới sẽ giảm 2,9% - còn 3,85 triệu tấn do thu hoạch kém ở Cot-divoa, Ghana, Indonesia và Nigieria. Bốn nước này chiếm 74% sản xuất cacao hạt trên thế giới. Các chuyên gia của Rabobank International dự đoán, thị trường thế giới sẽ thiếu hụt 122.000 tấn cacao.

Euromonitor International dự đoán, lượng chocolat bán trên thị trường thế giới đã tăng 1,5% trong năm nay sau khi tăng 2,2% năm 2011. Nhưng năm sau được tiên lượng sẽ tăng 2,2% và lên 2,3% vào năm 2014.(VEN)

(Reuters)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: