GIÁ CÀ PHÊ


Indonesia xuất khẩu Cacao giảm 40%

- Hiệp hội Cacao Indonesia (Askindo) cho biết xuất khẩu cacao từ Indonesia có thể sụt giảm mạnh gần 40% năm nay do bệnh nấm phá hoại cây trồng tại nước sản xuất cacao lớn thứ ba thế giới.

- Ước tính mới nhất tăng mạnh so với dự báo trước đó của hiệp hội giảm 12,5% trong xuất khẩu cacao từ nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.

- Zulhefi Sikumbang, chủ tịch Askindo cho biết xuất khẩu cacao từ Indonesia sẽ giảm xuống còn khoảng 200 nghìn tấn trong 2011 so với 320 nghìn tấn năm 2010. Ông chốt tổng sản lượng năm nay chỉ ở mức 400 nghìn tấn so với 600 nghìn tấn năm ngoái. Ông nói “chúng ta có cacao ít hơn do sự bùng nổ lây lan của sâu bệnh và bệnh tật trên cây cacao”

- Tháng trước, hiệp hội dự báo sản lượng sẽ trượt xuống mức thấp nhất ít nhất kể từ năm 2004 chỉ đạt 420 nghìn tấn do thời tiết thất thường và bệnh nấm.

- Indonesia đã phải đối phó với sâu bệnh và bệnh tật cho nhiều năm. Mưa lớn trong đảo Sulawesi trổng chủ yếu một lần nữa đã gây ra sự lây lan của bệnh dịch VSD, một bệnh tấn công nhánh, lá và thân cây cuối cùng làm chết cây.

- VSD là cú đánh thêm cho ngành công nghiệp cacao tại Indonesia, mà chiếm 10% sản lượng toàn cầu và đã chiến đấu với căn bệnh khác, sâu đục quả từ những năm 1980.

- Sâu đục quả là loại sâu ăn hạt cacao. VSD quy mô lớn cuối cùng tấn công Indonesia năm 2008.

- Trong tháng 6, bộ trưởng công nghiệp của Indonesia cho biết xuất khẩu hạt cacao năm 2011 sẽ giảm 20% do tăng tiêu thụ trong nước.

* Giá cacao Nigeria tăng khi mùa vụ chính bắt đầu

- Giá cacao của Nigeria bật tăng trở lại khi mùa vụ cacao chính tại nước này (từ tháng 9 năm trước đến tháng 2 năm sau) bắt đầu.

- Tại khu vực Tây Nam, vùng sản xuất cacao chính của nước này, giá cacao chất lượng tốt đạt 2.781 – 2.848 USD/tấn trong phiên giao dịch ngày 15/8. Đây là mức giá cao nhất tại khu vực này kể tháng 7.

- Mùa vụ cacao chính tại hai vùng sản xuất chính của Nigeria bắt đầu vào tháng 8. Vụ giữa thường có sản lượng thấp hơn vụ chính, được chào bán vào tháng 7 với giá thấp hơn nhiều. Thông thường, giá cacao sẽ tăng khi vụ chính bắt đầu hàng năm. Các nhà giao dịch và xuất khẩu tham gia thị trường rất sôi động trong suốt mùa vụ chính để thu mua, bán và xuất khẩu cacao.

- Tại vùng Cross River, khu vực sản xuất cacao lớn nhất của Nigeria, giá cacao chất lượng tốt giao dịch ở mức giá 2.682 – 2.715 USD/tấn trong tuần trước. Giá cacao ở phía Đông Nam thường thấp hơn giá ở phía Tây Nam do chi phí vận chuyển cacao từ phía Đông Nam sang cảng ở Lagos để xuất khẩu cao hơn.

- Mưa lớn làm ảnh hưởng đến vụ cacao cũng là một trong những nguyên nhân đẩy giá cacao tăng. Nigeria là nước sản xuất cacao lơn sthws 4 thế giới, với sản lượng hàng năm đạt khoảng 240 ngàn tấn.

(Dow Jones Newswires)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 17 Tháng 8 2011 16:57