GIÁ CÀ PHÊ


Nhập khẩu cacao tăng khi sản lượng thấp kỷ lục (03/04/2014)

Nhập khẩu cacao của Indonesia có thể tăng 300% trong năm 2014 để đáp ứng nhu cầu của các nhà máy chế biến khi mà sản lượng trong nước có thể giảm tới mức thấp kỷ lục trong 8 năm qua do thời tiết không thuận lợi.

Nhu cầu chế biến của ngành cacao nước này có thể làm tăng giá cacao toàn cầu do lo ngại mức thiếu hụt nguồn cung cacao có thể lớn hơn so với kỳ vọng. Ước tính sản lượng cacao của Indonesia có thể giảm 6% đạt 425.000 tấn trong năm 2014, mức thấp nhất kể từ năm 2006, khi người nông dân đang phải chật vật đối phó với dịch bệnh do thay đổi điều kiện thời tiết.

Chủ tịch của Hiệp hội Cacao Indonesia Zulhefi Sikumbang cho biết thời tiết có độ ẩm cao là điều kiện tương đối thuận lợi cho một số loại nấm gây thối quả. Hơn nữa, sâu đục quả cũng phát triển ngày một nhiều. Trong khi đó, xuất khẩu cacao vẫn ở mức ổn định khoảng 125.000 tấn, khiến tăng nhu cầu nhập khẩu của quốc gia đang kỳ vọng phát triển mạnh ngành cacao.

Indonesia, quốc gia sản xuất cacao lớn thứ 3 trên thế giới sau Bờ Biển Ngà và Ghana, đã nhập khẩu khoảng 40.000 tấn hạt cacao trong năm 2013. Tuy nhiên mức nhập khẩu có thể lên tới 150.000 tấn trong năm nay do nhu cầu từ những nhà máy chế biến khi họ muốn chạy hết công suất các tổ máy.

Công suất nghiền cacao của Indonesia trong năm 2014 có thể đạt 600.000 tấn/năm tăng từ mức công suất 155.237 tấn hồi năm ngoái. Indonesia đang lôi kéo nhiều công ty như Cargil và công ty sản xuất sôcôla Barry Callebaut đầu tư vào chế biến cacao.


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: